Tin tức

Bất động sản nâng tầm nhờ dự án giao thông lớn

Hàng loạt dự án hạ tầng lớn được triển khai ở phía Nam mang đến kỳ vọng về thị trường bất động sản được nâng tầm hơn.

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), trong năm 2021, thông tin về bảy dự án giao thông lớn sẽ là lực đẩy quan trọng giúp thị trường phát triển hơn. Các khu vực quanh những dự án hạ tầng này sẽ được hưởng lợi một cách rõ nét.

Lực đẩy từ các dự án giao thông lớn

"Trong những lực đẩy thị trường BĐS năm 2021 có thể kể đến sự ảnh hưởng từ các dự án giao thông hạ tầng lớn đang được ưu tiên triển khai" - ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam, cho biết.

Theo ông Lâm, các dự án trên gồm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1), thông tin về cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, đẩy nhanh đường vành đai 3, tiếp tục triển khai vành đai 2, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và nút giao An Phú (giai đoạn 2).

"Ngoài ra, sự đầu tư của hệ thống hạ tầng giao thông với những dự án đã hoàn thành hoặc đang thi công như Bến xe Miền Đông mới, cầu Thủ Thiêm 2, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, sân bay Long Thành, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo… cũng kéo thị trường đi lên trong năm mới" - ông Lâm nói.

Với những lực đẩy từ hạ tầng, cộng hưởng thêm nhiều lý do khác, DKRA Việt Nam cho rằng năm 2021, nguồn cung mới tăng mạnh ở TP.HCM và có thể đạt được mốc năm 2019 với khoảng 25.000 căn hộ.

"Đối với thị trường TP.HCM, hạ tầng sẽ giúp khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung mới năm 2021" - ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) DKRA Việt Nam, nhận định.

Nhận xét thêm, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông như đường vành đai, cao tốc sẽ giúp BĐS ở những đô thị vệ tinh phát triển. Trong đó, các thị trường như Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Nhơn Trạch, Long Thành... sẽ càng nóng dần lên.

Cần lưu ý sốt đất ảo

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, những tuyến giao thông mới cũng sẽ giúp giãn dân ra các khu vực đô thị vệ tinh, nơi có mật đô dân cư thấp. Từ đó giúp cân bằng mật độ giữa khu vực nội và ngoại thành, giúp các khu vực ngoại thành phát triển nhanh hơn.

"Tuy nhiên, việc công bố thông tin về các dự án giao thông cần thực hiện có trình tự, cũng như ban hành quy định cụ thể về công bố những thông tin này. Điều này nhằm tránh các đối tượng đầu cơ lợi dụng, tạo ra những cơn sốt đất ảo mang đến nhiều hệ lụy cho người dân và xã hội" - ông Việt lưu ý.

Nêu quan điểm của mình, ông Nguyễn Hoàng nhận định công trình giao thông đi đến đâu sẽ giúp BĐS phát triển đến đó. Tuy nhiên, những năm qua, rất ít công trình giao thông ở TP.HCM được triển khai. "Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến thị trường BĐS TP.HCM thiếu tích cực hơn so với các địa phương khác" - ông Hoàng nhận xét.

Phân tích thêm, ông cho rằng như thủ đô Hà Nội trong 5-10 năm qua, sự phát triển hạ tầng giao thông rất mạnh mẽ và điều đó kéo thị trường BĐS Hà Nội phát triển vượt bậc. "Hà Nội đã làm đến đường vành đai 5. Trong khi đó ở TP.HCM, đường vành đai 2, 3 thì không phải vành đai là "vành khuyên" vì làm mãi không khép kín được" - đại diện DKRA Việt Nam nói thêm.

Do đó, một loạt công trình giao thông đang được TP.HCM thúc đẩy thực hiện sẽ thật sự là chất xúc tác quan trọng cho thị trường BĐS trong năm nay.

Chat hỗ trợ
Chat ngay
038 7979 888