Tin tức

Bất động sản Việt Nam đang là "điểm nóng" trong khu vực

 Nhận định này được ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đưa ra tại một diễn đàn về bất động sản diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Trải đều các phân khúc

Theo ông Powell, với tiềm năng và triển vọng kinh tế vĩ mô củng sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc khác nhau.

Thời gian qua, thị trường nhà ở tiếp tục phát triển mạnh mẽ do được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hóa và lợi suất cho thuê cao nhất trong khu vực. 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM vẫn giữ vị trí là một trong những phân khúc bất động sản thu hút nhất trong khu vực. Công suất cho thuê cao, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê lớn đã góp phần làm nên mức tăng trưởng hấp dẫn của giá thuê.

Trong khi đó, thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, bên cạnh sự gia tăng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. 

“Không mấy ngạc nhiên khi những nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam – một điểm nóng trong tương lai ở khu vực”, ông Powell nhận định.

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp cũng được thúc đẩy nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang đổ vào ngành sản xuất.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Quỹ ngoại nhòm ngó

Trước những tiềm năng đó, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. 

“Hằng ngày, chúng tôi vẫn gặp gỡ các nhóm khách hàng đầu tư bày tỏ mối quan tâm. Nhiều người trong số đó là nhà đầu tư lần đầu đến tìm hiểu thị trường Việt Nam”, ông Powell cho biết.

Các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… Ngoài ra, một số quỹ đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu và quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam. Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới. 

Mặc dù nhu cầu đầu tư vào thị trường là rất lớn, nhưng ông Powell cho rằng, trong năm 2018 và 2019, số lượng giao dịch không nhiều do sự hạn chế số lượng dự án chào bán.

Đây cũng không phải là thách thức duy nhất hiện nay. Quỹ đất ngày càng thu hẹp, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị cũng khiến các nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài  gặp không ít khó khăn.

Điều này khiến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS hạng sang trở nên khó khăn hơn. Quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, có nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng không thể tiếp cận được đất tại những vị trí đẹp.

“Cùng với sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức lớn nhất để biến mối quan tâm này thành hoạt động đầu tư”, ông Powell cho biết.

Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài.

Theo ông, mục tiêu của các nhà đầu tư nước ngoài là tìm kiếm các dự án có thể nhanh chóng được phát triển và hoàn thiện để đi vào vận hành. Vì vậy, họ sẽ tìm đến các dự án minh bạch, chất lượng cao với các đối tác Việt Nam có thể hỗ trợ họ trong các quy trình thủ tục về xin cấp phép xây dựng, thương lượng phí sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và đền bù.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng coi trọng việc các nhà đầu tư quốc tế có thể so sánh rõ ràng giữa Việt Nam và các quốc gia khác như Indonesia, Singapore, Hong Kong. 

“Để làm được điều này, minh bạch thông tin là rất quan trọng và là một yếu tố cần thiết để nhà đầu tư đưa ra quyết định”, ông Powell nói và cho rằng đây cũng là một trong những điểm yếu của thị trường Việt Nam. 

Mặt khác, các nhà đầu tư trong nước cũng đang chịu áp lực cạnh tranh từ các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn dồi dào và các mô hình sản phẩm mới đang gia nhập thị trường.

Các chính sách mới và điều chỉnh luật cũng đang tạo ra khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc tìm nguồn vốn, xây dựng và hoàn vốn cho dự án. Các xu hướng toàn cầu như proptech cũng đang làm chấn động thị trường BĐS. Tuy vậy, các nhà đầu tư trong nước chắc chắn sẽ có ít kinh nghiệm hơn trong việc thích ứng với những biến đổi lớn của thị trường. 

Khó khăn là vậy, nhưng nhìn chung về triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam trong tương lai vẫn theo xu hướng khả quan. Sức hút của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, thể hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng giao dịch M&A và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp mới. Thị trường bất động sản, gắn kết trực tiếp đến tiềm năng của nền kinh tế vĩ mô, sẽ chịu tác động của nhiều chính sách về tiền tệ, quy hoạch và kinh doanh. 

“Với những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc đề xuất, ban hành và áp dụng những chính sách khuyến khích đầu tư cũng như cải thiện khung pháp lý, thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ  tiếp tục phát triển bền vững ở tất cả các phân khúc”, đại diện Savills nhận định.

Chat hỗ trợ
Chat ngay
038 7979 888