Tin tức

Bình Dương thúc đẩy hợp tác đầu tư các dự án giao thông trọng điểm

Chiều 19/12, Bí thư Tinh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với đoàn công tác do ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bình Dương cùng với đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã thảo luận về thúc đẩy hợp tác đầu tư các dự án giao thông trọng điểm.

Theo đó, Dự án đường sắt đô thị Metro nối Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh) đến thành phố mới Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; Dự án tuyến xe buýt nhanh nối từ nhà ga Suối Tiên đến trung tâm thành phố mới Bình Dương dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2021.

Đặc biệt là Dự án đường sắt bắt đầu từ cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) đến cảng biên Cái Mép - Thị Vải, một dự án trọng điểm không chỉ cho Bình Dương mà của cả vùng kinh tế động lực phía Nam và kết nối cả nước.

Đây là tuyến đường tạo động lực trong phát triển bền vững sau này, nhất là trên tuyến đường sắt gắn liền với hệ thống logistics và các trung tâm đô thị của cả vùng. Tỉnh Bình Dương mong muốn phía Nhật Bản thông tin về dự án đến các đối tác, đồng thời đẩy nhanh các thủ tục pháp lý về nguồn vốn hỗ trợ hợp tác đầu tư cho dự án trọng điểm nêu trên.
Ngài Đại sứ Yamada Takio cho biết rất ủng hộ các dự án giao thông kết nối với Bình Dương và khu vực; đồng thời thống nhất cao về hợp tác đầu tư từ các nguồn vốn từ Nhật Bản hỗ trợ cho những dự án giao thông trọng điểm như dự án Metro nối dài từ Suối Tiên đến thành phố mới Bình Dương. Ngài Đại sứ cũng đánh giá cao Công ty liên doanh Becamex-Tokyu tập trung nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt chuyên dụng từ Hoa Lư nối đến cảng Cái Mép – Thị Vải.
Đại sứ Nhật Bản cho biết đã nhìn thấy một môi trường phát triển năng động và rất ấn tượng về cơ sở hạ tầng tại Bình Dương. Đến nay có 15 doanh nghiệp Nhật bản đã lựa chọn Việt Nam và tỉnh Bình Dương để đầu tư.

Ngài đại sứ đề nghị tỉnh Bình Dương tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm đầu tư rất lớn vào tỉnh, trong đó cần chú trọng nguồn lao động nói được tiếng Nhật để đáp ứng cho các dự án Nhật Bản đã và đang xúc tiến đầu tư.

Đại sự quán Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ về nhân sự để đào tạo tiếng Nhật cho người lao động có nhu cầu. Ông Yamada cũng đánh giá Việt Nam đang trở thành quốc gia phát triển năng động, trong đó tỉnh Bình Dương trở thành tỉnh phát triển năng động bậc nhất cả nước.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam thông tin Bình Dương là tỉnh có xuất phát điểm thấp, một địa phương nghèo về nông nghiệp nhưng sau 23 năm tái lập tỉnh đã chuyển mình, trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp năng động của Việt Nam. Bình Dương hiện có cơ cấu công nghiệp chiếm trên 97%, nông nghiệp còn dưới 3%.

Toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp tập trung và 10 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy chiếm 87%, các cụm công nghiệp lấp đầy 67%. Quá trình phát triển công nghiệp đã thu hút gần 4.000 dự án vốn đầu tư nước ngoài của 66 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư đã giải ngân xây dựng nhà máy hoạt động trên địa bàn tỉnh là hơn 35,4 tỷ USD.
Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư đứng đầu tại Bình Dương với hơn 320 dự án, vốn đầu tư hơn 5,6 tỷ USD. Những đóng góp to lớn từ các dự án vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động, góp phần tăng thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Đến cuối năm 2020 tuy gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, song tỉnh Bình Dương vẫn đảm bảo tăng trưởng ở mức cao; thu ngân sách đạt gần 60 nghìn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 6.700 USD/người/năm, thuộc nhóm tỉnh đứng đầu cả nước.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến về tổ chức Giải bóng đá quốc tế hữu nghị U13 giữa các đội bóng của Nhật Bản với các đội bóng ở Việt Nam. Nhờ Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh nên giải vẫn diễn ra trong ngày 20/12/2020 tại tỉnh Bình Dương.

Đây là hoạt động giao lưu văn hóa ý nghĩa, góp phần tăng thêm đoàn kết, gắn bó và thắt chặt mối hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023, Ngài đại sứ mong muốn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động phù hợp để góp phần vào mối quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp này, trong đó có Giải bóng đá quốc tế U13 giữa Việt Nam – Nhật Bản được duy trì tổ chức hàng năm tại Bình Dương./.

Nguồn:https://bnews.vn/binh-duong-thuc-day-hop-tac-dau-tu-cac-du-an-giao-thong-trong-diem/181353.html

Chat hỗ trợ
Chat ngay
038 7979 888